Mỗi tuần một chuyện: Dân TP.HCM nhớ bóng chuyền

HUY THỌ 18/09/2023 09:24 GMT+7

TTCT - Đã lâu rồi dân mê bóng chuyền TP.HCM không được xem một giải quốc tế ra trò. Tại sao?

Ảnh: China Daily

Ảnh: China Daily

Một đồng nghiệp cũng không còn gọi là trẻ nữa, có hơn chục năm theo dõi môn bóng chuyền, đã ậm ừ một hồi lâu với câu hỏi của tôi: Đã bao lâu rồi dân mê bóng chuyền ở TP.HCM không được xem những giải đấu quốc tế tổ chức tại đây?

Rồi anh trả lời: Từ ngày em theo dõi môn bóng chuyền, tính đến giờ này chắc gần 15 năm, toàn phải bay ra các tỉnh phía Bắc để làm, mỗi khi có giải quốc tế.

Nếu tôi nhớ không lầm thì giải bóng chuyền quốc tế gần nhất được tổ chức ở TP.HCM là Cúp Sting 2008 tại sân Phan Đình Phùng. Như vậy là đã tròn 15 năm.

Sở dĩ nghĩ tới câu chuyện này là bởi gần đây bóng chuyền khá nóng, khi đội tuyển nữ đã thi đấu coi rất được, thu hút được nhiều người xem. Hôm xem "lậu" qua YouTube trận bán kết giải châu Á giữa nữ Việt Nam với Trung Quốc, thấy có trên 100.000 người xem cùng lúc.

Bóng chuyền là món khá yêu thích của người dân TP.HCM. Nhớ hồi thập niên 1990, mỗi năm sân Phan Đình Phùng tổ chức 4-5 giải lớn; có cả giải quốc tế lẫn những giải lớn trong nước, và thường giải nào cũng đông nghịt người xem.

Một cán bộ to to của thể thao TP.HCM lý giải cho cái sự vắng bóng các giải bóng chuyền lớn: Từ ngày không còn sân Phan Đình Phùng nữa là cũng hết tổ chức. Nguyên nhân là do cơ sở vật chất của thể thao TP.HCM tụt hậu quá xa so với một số tỉnh phía Bắc.

Giải thích ấy có phần đúng, nhưng chưa đủ.

Muốn nói cho đủ là câu chuyện con người làm thể thao nói chung, bóng chuyền nói riêng của TP.HCM đi xuống. Cái này thì cả làng ai cũng thấy, cũng biết, khi so ngày nay với ngày xưa. Bởi sân Phan Đình Phùng tuy bị đập bỏ và chưa biết bao giờ mới được xây mới, thành phố vẫn còn đó sân Phú Thọ, sân Nguyễn Du… Một giải đấu chỉ cần một sân chứ đâu cần nhiều.

Nói đến đấy, vị cán bộ to to nói trên im lặng…■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận