Mỗi tuần một chuyện Điều lệ không có tội...

HUY THỌ 17/07/2022 15:02 GMT+7

TTCT - Giải U19 Đông Nam Á để lại nhiều dư vị lẫn lộn cho bóng đá trẻ Việt Nam và khu vực...

Mỗi tuần một chuyện  Điều lệ không  có tội... - Ảnh 1.

U19 Việt Nam và U19 Thái Lan ở giải vô địch Đông Nam Á

Câu chuyện ở giải U19 Đông Nam Á đang gây ồn ào các trang báo thể thao trong khu vực. 

HLV Shin Tae Yong của chủ nhà Indonesia đang "chuyển lửa" sang hai chuyện để hạ nhiệt cho thất bại (bình thường thôi, vì ông là dân làm thuê, không có thành tích thì dễ phải ra đi): 

1. Điều lệ giải bất hợp lý, khiến đội ông tuy bằng điểm Thái Lan và Việt Nam, hơn về hiệu số bàn thắng/bại, nhưng bị loại vì chỉ số ưu tiên là thành tích đối đầu giữa ba đội bằng điểm. 

2. Hai đội Việt Nam và Thái Lan chơi không đẹp, khi 10 phút cuối trận không còn đá nữa, để hòa nhau 1-1, dắt tay nhau đi tiếp và Indonesia bị loại.

Với lý do thứ nhất, điều lệ không có tội, vì xét chỉ số bàn thắng/bại thì lại có những tiêu cực kiểu khác, do các đội yếu có thể buông vì nản chí, thậm chí vì móc ngoặc, để đối thủ mạnh ghi bàn thoải mái. Luật sửa đổi là để các đội mạnh lo chiến với nhau, và sòng phẳng mà nói là công bằng hơn.

Còn lý do thứ hai, đó là biểu hiện của bệnh thành tích - thứ bệnh trầm kha với thể thao khu vực nói chung, bóng đá nói riêng. 

Với sân chơi bóng đá trẻ như một giải U19 khu vực, cách tư duy và hành xử đúng đắn có lẽ là hạn chế tối đa sự tính toán để đạt thành tích cao bằng mọi giá, thay vì thế khuyến khích sự cống hiến, lãng mạn, và tinh thần thể thao mã thượng, có như vậy thì mới hy vọng đi xa.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận