Thể thao bền vững

HUY THỌ 15/08/2022 08:48 GMT+7

TTCT - Với sự tài trợ của UNICEF, cách đây 3 năm, Việt Nam đã công bố kết quả điều tra quốc gia quy mô lớn đầu tiên về người khuyết tật (thực hiện trong hai năm 2016 và 2017). Theo đó, Việt Nam có 6.225.519 người khuyết tật, tỉ lệ 7,09% tổng dân số.

Thể thao bền vững - Ảnh 1.

Còn thiếu các sân chơi thể thao riêng cho người khuyết tật. Ảnh: H.Đ.

Kết quả điều tra cũng chỉ ra rằng đời sống kinh tế của người khuyết tật cũng như gia đình có người khuyết tật đa số vào diện khó khăn. Tỉ lệ trẻ khuyết tật đến trường đúng tuổi cũng thấp hơn rất nhiều so với trẻ bình thường. 

Cụ thể, trong độ tuổi đến trường bậc THPT, nếu tỉ lệ ở trẻ bình thường là 69% thì với trẻ khuyết tật chỉ 34%. Trong nhà trường, hầu hết đều không có phòng vệ sinh dành cho trẻ khuyết tật…

Với những điều được xem là nhu cầu cơ bản trong cuộc sống, người khuyết tật đều còn nhiều khó khăn hơn hẳn so với người bình thường, nên chuyện thể thao lại càng xa xỉ.

UNICEF có một slogan rất hay về vấn đề của người khuyết tật: Cuộc sống bền vững cho người khuyết tật là tương lai bền vững cho cộng đồng.

Từ slogan của UNICEF, chúng ta nhìn lại thực trạng thể thao cho người khuyết tật ở Việt Nam, sẽ thấy gì? Cũng xin đừng nghĩ là số lượng người khuyết tật sẽ ngày càng giảm đi, khi dự báo của UNICEF sau cuộc tổng điều tra nói trên là số lượng người khuyết tật sẽ ngày càng nhiều hơn khi dân số đang ngày càng già đi.

Thể thao Việt Nam muốn tự hào là phát triển bền vững thì việc dành nhiều tiền của và thời gian hơn cho thể thao người khuyết tật không chỉ là vì người khuyết tật, mà còn là vì chính nền thể thao nước nhà, và rộng hơn là cả một chính sách an dân hết sức đúng đắn và phù hợp.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận