World Cup nữ: Vẫn rối chuyện truyền hình

HUY THỌ 29/07/2023 16:53 GMT+7

TTCT - Vào buổi sáng diễn ra trận đấu mà người Việt hết sức náo nức vì tính chất lịch sử của nó, đội tuyển nữ Việt Nam gặp đối thủ Mỹ ở World Cup 2023, vô số người đã nháo nhào với câu hỏi: "Xem ở đâu?".

Câu trả lời từ tất cả các báo đều là: Xem trên kênh truyền hình Quốc hội Việt Nam (kênh 7), và các kênh, hạ tầng của VTVcab, HTV thể thao, VTC3, các hạ tầng TV360, VTVcab, AVG, clipTV, HTVC, myTV, SCTV, VTCDigital, K+… Tất cả đều tiếp sóng nguyên vẹn các trận đấu, bao gồm cả bình luận trước, giữa và sau trận đấu, trọn vẹn quảng cáo và logo kênh phát sóng gốc là Truyền hình Quốc hội.

World Cup nữ 2023: Trận đấu giữa đội nữ Việt Nam và Mỹ được phát trực tiếp tại quảng trường Thời Đại ở New York

World Cup nữ 2023: Trận đấu giữa đội nữ Việt Nam và Mỹ được phát trực tiếp tại quảng trường Thời Đại ở New York

Rất nhiều người lâu nay chọn thuê bao FPT vì đơn vị này gần đây nổi lên mạnh mẽ nhờ nắm giữ bản quyền nhiều chương trình thể thao đình đám, thì hỏi: "Sao tôi không xem được?". Đúng vậy, ai thuê bao FPT thì quên World Cup nữ 2023 đi nhé!

Sao kỳ thế?

Tôi đi tìm câu trả lời từ những người bạn thân thiết bên truyền hình, và xin tóm tắt như sau: N. Media là một đơn vị khá đình đám trong chuyện nắm bản quyền truyền hình (BQTH) thể thao. Đơn vị này đã sớm mua được BQTH World Cup nữ 2023 với giá không hề rẻ, vào thời điểm trước khi bốc thăm chia bảng. N. Media hy vọng đội nữ Việt Nam sẽ không rơi vào bảng quá nặng để có thể tiến vào vòng 2, khi ấy họ sẽ thắng to. Nhưng một bình luận viên nổi tiếng kể: "Ngay sau khi có kết quả bốc thăm, tuyển Việt Nam vào chung bảng với Mỹ, Hà Lan và Bồ Đào Nha, anh bạn ở N. Media gọi điện khóc ròng: Thế này là chết em rồi"!

May sao đến giờ chót, họ đã "thoát chết" khi được Công ty VMG Media mua lại, và đơn vị này có đầu ra là kênh Truyền hình Quốc hội.

Tuy nhiên, FPT vẫn cứ phải đứng ngoài. Lý do? Dân trong làng truyền hình thể thao lý giải đấy là hậu quả của chuyện FPT từng hất cẳng N. Media trong BQTH V-League...

Đã mấy chục năm nay, các kênh truyền hình ở Việt Nam khi muốn nổi đình đám thì đều chọn thể thao làm bàn đạp vươn lên. Và cách vươn lên thường thấy nhất là mua BQTH các sự kiện đình đám. Câu chuyện này đã được mổ xẻ, phân tích mấy chục năm nay, nhưng vẫn chưa có thuốc đặc trị, dẫn đến việc "gà nhà bôi mặt đá nhau" thành chuyện thường ngày trong làng truyền hình thể thao.

Bình luận viên thể thao nổi tiếng Vũ Quang Huy cảm thán: "Nhiều người quen của tôi phải mua không biết bao nhiêu đầu thu, nhà đục lỗ chi chít để xỏ dây cáp, vậy mà cũng không xem đủ các chương trình thể thao. Trong khi đó, theo tôi được biết, ở các nước, người ta chỉ cần một đầu thu, một dây cáp là đủ. Bao giờ các kênh truyền hình thể thao cạnh tranh với nhau bằng nội dung, chứ không phải là độc quyền bởi BQTH, thì khi đó mọi chuyện mới bình thường được!".

Trong một diễn biến khác, không ít người hâm mộ đã bùi ngùi khi đọc bản tin trên Thông tấn xã Việt Nam kể chuyện trên màn hình khổng lồ ở quảng trường Thời Đại (New York, Mỹ) phát trực tiếp trận cầu Mỹ - Việt. Nên nhớ, cứ mỗi spot quảng cáo 30 giây xuất hiện ở đây phải tốn 1 triệu USD, vậy mà họ hy sinh cả trăm phút để cho mọi người xem, dù đội nữ Mỹ dự World Cup chả phải là chuyện lịch sử.

Trong khi đó ở Việt Nam, ai cũng bảo chuyện thầy trò ông Mai Đức Chung đá World Cup là sự kiện đi vào lịch sử, và ngay trận mở màn đã gặp đội Mỹ mạnh nhất thế giới. Thế mà đài truyền hình quốc gia (VTV) im thin thít. Hẳn nhà đài sẽ bảo chúng tôi có tiếp sóng từ Truyền hình Quốc hội trên VTVcab.

Vấn đề là, trong suy nghĩ thông thường của người dân Việt Nam hâm mộ bóng đá, sự kiện đội tuyển nữ lần đầu dự World Cup hoàn toàn xứng đáng xuất hiện trên VTV1, hoặc không thì cũng VTV3, VTV5, những kênh truyền hình quốc gia đúng nghĩa.

Tình hình dẫn tới một thực tế không thể phủ nhận: Sáng 22-7, không ít người đành phải chọn xem các kênh ngoài luồng, như xoilactv. Một người xem cho biết: "Tôi biết làm thế là tiếp tay với vi phạm bản quyền, nhưng làm sao bây giờ? Háo hức chờ trận Việt - Mỹ quá mà; mà ở nhà lại thuê bao FPT, không xem được gì cả nên đành tặc lưỡi vậy! ".■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận