Chủ Đề Câu chuyện cuộc sống

Khi gã lang thang phải ở nhà

TTCT - Vào lúc viết những dòng này, tôi có cảm giác đang kể về mình như một kẻ bị lưu đày, bị ngăn trở tới quốc gia mình muốn tới. Từ tháng 12-2019, tôi đã không được trở về Việt Nam.

Một năm đằng đẵng

TTCT - Tâm sự của một người đã nhìn thấy những khuôn mặt khác nhau của COVID-19 trên khắp toàn cầu.

Tết ở xứ xa - Ngày nắng hiếm hoi trong mùa mưa tuyết

TTCT - Khi qua nước Đức bắt đầu đời du học sinh, tôi có xin mẹ cuốn văn khấn Nôm, dịp lễ Tết thế này thì thắp chút hương, bày trái cây và khấn vái. Tôi không biết ông bà tổ tiên có nghe được lời khấn nguyện của tôi không, nhưng làm thế cũng vơi nỗi nhớ nhà.

Giữ lại gì cho riêng mình…

TTCT - Có lẽ sẽ hay hơn nếu mỗi con người giữ lại được gì đó cho riêng mình? Bởi có những thứ tốt nhất chỉ nên giữ cho riêng mình. Những thứ làm nên mỗi con người chúng ta, khiến chúng ta khác những người khác. Những thứ giúp ta không trở thành người mang cảm xúc tập thể mà cứ đinh ninh là cảm xúc của riêng mình.

Lúc khó nhất là lúc thông minh nhất

TTCT - Gặp lúc khó khăn, khan hiếm, con người buộc phải tận dụng nguồn lực tự nhiên dồi dào, nhất là tài khéo của nhân loại và dùng nó để giải quyết vấn đề. Nguồn lực đó có ở mỗi người, từ bình thường tới thông minh…

Hai cuộc gọi thay đổi
đời tôi

TTCT - Một cựu nhân viên tiếp thị người Mỹ qua 2 cuộc điện thoại để đời trong sự nghiệp buôn nước bọt tưởng chừng tẻ nhạt và vô nghĩa của mình đã tìm được một lối thoát hiểm cho tương lai mập mờ bấp bênh.