Chủ Đề

Phóng sự

TTCT - Những ngày này, không ít sinh viên y khoa tham gia các hoạt động cùng tuyến đầu chống dịch. Với các sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM trong dự án theo dõi sức khỏe từ xa cho F0 tại TP.HCM, họ cũng nhận nhiều bài học vô giá cho hành trang của mình sau này.

TTCT - Dịch COVID-19 tưởng chừng làm đứt gãy mối liên kết giữa sinh viên Việt và bạn trẻ bốn phương, nhưng thực tế đã hình thành một cách thức giao lưu qua máy tính đầy sáng tạo.

TTCT - “Chích rồi chưa?” là câu chào hỏi từ hai, ba tháng nay qua điện thoại. Thoạt đầu, khi còn hiếm hoi những trường hợp được chích, câu hỏi này có khi gây bất bình do bị cho là mang ý nghĩa “chảnh”. Giờ đây, qua tuần thứ nhì của tháng 8, hàng triệu dân TP.HCM đã “chích rồi”, dù một số người, gồm cả người nước ngoài, chưa được chích vì lý do “lên bệnh viện chích”, như một cái “án treo” trong lòng.

TTCT - Tình trạng khan hiếm thực phẩm khi TP.HCM giãn cách xã hội đã diễn ra ở một số nơi vào những ngày đầu thực hiện quy định. Vì vậy, việc có thể tự túc một phần thực phẩm là vấn đề đang được đặt ra cấp bách.

TTCT - Có vài kinh nghiệm được giới kinh doanh khách sạn đang đón khách cách ly rỉ tai nhau: Khách sạn nào từng trải qua ca dương tính thì mới trưởng thành và một nguyên tắc phải luôn luôn giữ là không được chiều khách.

TTCT - Vì dịch COVID-19, các phòng tạ, phòng gym ở TP.HCM đóng cửa hơn một tháng nay và chưa rõ bao giờ hoạt động trở lại. Đã xa phòng tập lại còn ru rú trong nhà, nhiều người đành từ bỏ việc cải thiện vóc dáng. Số khác thì đang xoay xở theo tiêu chí “có gì tập nấy”, mong nhanh qua đợt dịch đầy thử thách này.

TTCT - Từ những thanh gỗ mục bỏ đi, Lê Ngọc Thuận (Hội An, Quảng Nam) đã biến nó thành những tác phẩm nghệ thuật sinh động.

TTCT - Cuối tháng 2-2021, nghe tin chim đang về tràn ngập Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), tôi vác dàn máy móc gần 20kg lặn lội về một nơi mà mình không nhớ nổi đã đến bao lần.

TTCT - “Một người như tôi, với tất cả các loài ong của Việt Nam trong tầm mắt, sẽ sung sướng như trẻ nhỏ giữa một tiệm bánh kẹo; chẳng bao giờ là đủ, một niềm vui bao la” - giáo sư Gard Otis, nhà côn trùng học và chuyên gia nuôi ong thuộc ĐH Guelph (Canada), kể về mối nhân duyên của ông với một đất nước tận bên kia địa cầu.