Thứ sáu, 22/01/2021

Chủ Đề Phóng sự

Làn sóng chuyển dịch FDI: Thêm cơ hội cho lao động trẻ

TTCT - Thay đổi bản thân ra sao để đón xu hướng chuyển chuỗi sản xuất của các tập đoàn công nghệ lớn từ các nước lân cận sang Việt Nam đang là câu chuyện thời sự đối với nhiều người trẻ, đặc biệt tại các tỉnh phía Bắc.

Khi đàn sếu chẳng trở về

TTCT - Năm 2020, lần đầu tiên Việt Nam không thấy sếu đầu đỏ bay về, trú lại tìm thức ăn. Giới khoa học quan sát và cho biết chỉ có 7 con bay qua khu vực Phú Mỹ (Kiên Giang) mà không hề đậu lại. Lý do là vì không còn chút đất lành nào cho đàn sếu trở về.

Drone - chim sắt trên cánh đồng Việt

TTCT - Những ngày giữa tháng 10, nông dân vùng Tháp Mười tất bật đồng áng. Gieo sạ ít hôm, nông dân vào cao điểm phun thuốc diệt mầm cỏ dại. Trên những cánh đồng thẳng cánh cò bay, thấp thoáng xuất hiện những “vật thể lạ” trên không kèm theo tiếng động cơ ù ù. Đó là đồ nghề mới của nông dân vùng này: drone - máy bay không người lái, dùng để phun thuốc cho cây.

Đội thuyền nghĩa hiệp trong vùng lũ

TTCT - Nghe những tiếng kêu cứu xé lòng qua mạng xã hội của những người dân ở vùng rốn lũ Lệ Thủy, Quảng Ninh (Quảng Bình) lúc nước lũ dâng cuồn cuộn trong đêm, gần 100 chiếc thuyền đánh cá của ngư dân vùng biển Ngư Thủy (huyện Lệ Thủy) và Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) đã lao vào vùng đỉnh lũ cứu người. Ba ngày đêm liền, những chiếc thuyền của ngư dân vùng biển đã cứu được hàng trăm người ở những vùng nước ngập sâu nhất.

Những tay đua sông nước miệt vườn

TTCT - Một chiếc máy xăng 6HP (mã lực), một chiếc vỏ lãi composite kết hợp với một chút phá cách sáng tạo và sự đam mê, những anh “hai lúa” miền Tây đã “độ” chúng thành các “chiến mã” lướt sóng, tranh tài trên sông…