TTCT - Đó là cái tên mà ngư dân ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà gọi bãi bồi nằm ngay cửa biển Đà Nẵng khi tàu Mỹ vào đây hút cát để xây dựng bến thuyền và tạo thành cái doi cát nằm ngay cửa biển. Phóng to Những bè nuôi cá mới được xuống giống ở vịnh Mân Quang Lão ngư Nguyễn Văn Cút, 70 tuổi, nhớ lại: “Doi cát này còn được người Mỹ dùng làm bãi chứa các loại rác, phế thải máy móc...”. Ông Cút là một trong những người đầu tiên khai hoang mở đất ở đây. Để ra cồn Mỹ phải chèo thuyền hơn 2km. Đến nay đã có hơn 70 hộ dân từ khắp nơi kéo về kiếm sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản. Khi cây cầu Thuận Phước nối hai bờ đông - tây, những ngư dân trên cồn đã góp công sức đắp đường nối cồn Mỹ với đất liền. Từ đó, người dân về đây nuôi nghêu càng đông. Vào những ngày tháng 2-3 âm lịch, cồn Mỹ tấp nập những chuyến xe cung ứng cá giống, nghêu giống cho một vụ mùa mới, để rồi vài tháng sau lại tấp nập cảnh trên bến dưới thuyền thu hoạch thủy sản. “Mỗi năm chúng tôi thu về 50-70 triệu đồng, có hộ thu cả trăm triệu đồng từ những bè cá, hồ nghêu. Cuộc sống gia đình cũng dễ thở” - ông Cút kể. Nhưng đó là quá khứ huy hoàng của cồn Mỹ. Từ năm 2011-2012, nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nghiêm trọng do nước thải từ Khu công nghiệp thủy sản Thọ Quang đổ ra khiến cá, nghêu chết hàng loạt, nhiều gia đình lâm cảnh nợ nần. Họ đang sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ nguồn nước ô nhiễm sẽ xóa sạch mồ hôi công sức của mình. Phóng to Những giếng đào tự tạo được quây lại bằng thùng nhựa của người dân cồn Mỹ dùng để sinh hoạt Phóng to nghề nuôi nghêu phập phù chưa đến vụ, gia đình chị Phạm Thị Em phải đi thuyền thả lưới hoặc lặn nơi cửa biển để kiếm mớ cua về nuôi sống gia đình Phóng to Vụ đầu năm 2013, những con cá mú giống nhỏ xíu đã được thả xuống “ao nuôi”, nhưng số phận của nó thì phải trông chờ vào nguồn nước. Trong ảnh: người dân cồn Mỹ cho cá ăn Phóng to Vợ chồng ông Hai Việt chèo thuyền thúng ra thăm bè cá mú mới xuống giống được ít ngày Phóng to Thả lưới ven bờ để kiếm cá tôm sống qua ngày. Nhưng nguồn thủy sản đang ít dần vì nước ô nhiễm Phóng to Từ người nuôi nghêu với diện tích vài hecta thu hoạch mỗi vụ cả tấn, nay ông Hai Việt cũng như nhiều cư dân khác phải đi mò từng con sò về ăn Tags: Đà NẵngNgư dânPhóng sự ảnhĐoàn CườngTRƯỜNG TRUNGCồn Mỹ
Tuổi Trẻ Cuối Tuần số 26-2025: Muốn biết kinh tế ra sao, hãy hỏi người tiêu dùng TTCT 10/07/2025 384 từ
Yêu cầu đúng tiến độ vành đai 3, đẩy nhanh làm vành đai 4 TP.HCM SƠN LÂM 12/07/2025 Các đơn vị cam kết dự án vành đai 3 TP.HCM đảm bảo đúng tiến độ, thông xe kỹ thuật trước 19-12.
Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo Thủ tướng trước 20-7 QUỐC NAM 12/07/2025 Sau khi Bộ Tài chính báo cáo, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà có chỉ đạo về việc lựa chọn nhà thầu cao tốc liên quan kiến nghị của Sơn Hải.
Chiến sự Ukraine sắp có bước ngoặt lớn? NGỌC ĐỨC 12/07/2025 Tình hình chiến sự tại Ukraine hứa hẹn nhiều bước ngoặt đáng kể khi Tổng thống Trump công khai cân nhắc thay đổi cách tiếp cận cuộc xung đột.
Là phụ huynh và giáo viên, tôi hoàn toàn tán thành cấm điện thoại trong trường TRANG NGUYỄN 12/07/2025 Có bao nhiêu học sinh đủ ý thức kỷ luật và tự giác để điện thoại nằm yên trong cặp và chuyên tâm học tập?