Mỗi tuần một chuyện: Mạng xã hội và thể thao

HUY THỌ 19/06/2023 10:00 GMT+7

TTCT - Chỉ từ vài người mê môn thể thao vật tay; người ở TP.HCM, người ở Nha Trang…,

Nhà vô địch vật tay Việt Nam 9 năm liền - Dương Văn Đức (áo xanh) nhận nhiều lời thách đấu trong sự kiện Ngày Không tiền mặt của Tuổi Trẻ. - Ảnh: H.T.

Nhà vô địch vật tay Việt Nam 9 năm liền - Dương Văn Đức (áo xanh) nhận nhiều lời thách đấu trong sự kiện Ngày Không tiền mặt của Tuổi Trẻ. - Ảnh: H.T.

Chỉ từ vài người mê môn thể thao vật tay; người ở TP.HCM, người ở Nha Trang…, nhưng họ đã quy tụ được 29.000 thành viên trên fanpage của mình. 

Chưa kể vô vàn những nhóm nho nhỏ khác cũng xuất hiện trên Facebook như Hội vật tay miền Nam có 5.000 thành viên, Hội vật tay Bình Dương có 1.300 thành viên, Team vật tay mũ cối có 1.800 thành viên, Hội vật tay Nghệ An có 641 thành viên, Hội vật tay nữ VN có 81 thành viên…

Huỳnh Khâm Huy, một bạn trẻ là chủ tiệm hủ tiếu cạnh Bệnh viện Nhi đồng 1, mê vật tay và là thành viên trong nhóm admin trang Hiệp hội vật tay VN có 29.000 thành viên, tâm sự: Không có mạng xã hội, chắc chắn anh em chúng tôi không thể gầy dựng phong trào vật tay được như hôm nay. 

Mà đâu chỉ tập hợp những người mê môn vật tay trong nước, cũng nhờ mạng xã hội, chúng tôi mở rộng mối quan hệ ra quốc tế nữa. Nhờ đó mới giao lưu được các hiệp hội vật tay Singapore, Malaysia, Kazhakstan… Và cũng nhờ đó mới liên lạc được IFA để xin tài liệu huấn luyện, mở lớp trọng tài quốc tế…

Quả thật, mạng xã hội đã góp công lớn để phát triển phong trào thể thao cực tốt. Ngay như chạy bộ, nếu không có mạng xã hội để kết nối, lan tỏa, chắc chắn phong trào chạy bộ ở VN không thể nào lớn mạnh được như hôm nay.

Một tỉ lệ không hề nhỏ trong cộng đồng là những người có nhu cầu "khoe" hình ảnh của mình khi tham gia các giải chạy, và mạng xã hội thỏa mãn rất tốt nhu cầu này.

Giá mà các nhà quản lý thể thao chịu khó lang thang trên mạng nhiều hơn, nắm bắt nhu cầu cộng đồng yêu thể thao, để rồi xắn tay áo vào giúp họ các vấn đề về thủ tục khi tổ chức giải, trân trọng nỗ lực của họ thì lo gì chuyện sức khỏe cộng đồng.

Đáng tiếc là đời thay đổi nhưng các cán bộ thể thao vẫn chưa chịu thay đổi. Phần lớn vẫn còn thói quen chờ thiên hạ đến "xin" để mình "cho"…■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận