Chủ Đề Cửa sổ khoa học

Vaccine COVID-19 cho trẻ em: Cần thử nghiệm riêng

TTCT - Phụ huynh ở các nước nơi vaccine COVID-19 đã được triển khai đang sốt ruột không biết đến khi nào con cái họ được tiêm ngừa. Vấn đề là người dưới 16 tuổi cần vaccine ngừa COVID-19 riêng vì hệ miễn dịch của trẻ đang phát triển và không thể đoán trước.

Từ cô bé mê Star Trek tới người lái tàu Sao Hỏa

TTCT - Người đứng đầu đội kỹ sư vừa mới đưa tàu Perseverance (Kiên định) đáp thành công lên sao Hỏa là một phụ nữ Mỹ gốc Ấn. Điều này khiến hàng triệu người Ấn Độ tò mò tìm kiếm thông tin về bà trên Internet trong những ngày qua. Nhưng, như nhiều nhân viên cấp cao khác của NASA, đời tư của bà không được công khai nhiều.

Nghe tiếng hành tinh thầm thì

TTCT - Tất cả thanh âm của một hệ sinh thái, từ tiếng suối chảy róc rách đến tiếng ríu rít chim ca, hòa phối với nhau tạo thành một “khung cảnh âm thanh” (soundscape) độc nhất, như một thứ “vân tay” của môi trường sống đó ở một trạng thái nhất định. Thế nhưng, loài người đã mang đến sự tuyệt chủng và biến đổi khí hậu - những sự ồn ã làm thay đổi cách thiên nhiên thầm thì.

Trung Quốc trói chân "tập đoàn kiến" Ant Group

TTCT - “Tập đoàn kiến” Ant Group của Trung Quốc dù có quy mô khổng lồ nhưng cũng dính vào các mâu thuẫn về bản chất mô hình hoạt động giống như Uber hay Airbnb trước đó, đã buộc giới quản lý phải “trói chân kiến”.

Giữ gìn sự trong sáng cho tên khoa học

TTCT - Các nhà tự nhiên học sống vào thời kỳ Khai sáng ở phương Tây đã quyết định sử dụng tiếng Latin để thể hiện tên khoa học của muôn loài. Toàn là những cái tên xa lạ, dài ngoằng khó nhớ, nhưng không vì thế mà có thể thay chúng bằng những thứ dễ nhớ hơn.

Đồ bay cá nhân: bao giờ mới hết…diễn?

TTCT - Con người có vẻ đến gần hơn với giấc mơ muôn thuở là tự do bay lượn mà không cần ngồi lên phương tiện gì. Nhưng bộ đồ bay thần thánh tên jetpack dù liên tục có các bước tiến ấn tượng, song chỉ mới dừng lại ở trình diễn thay vì khả năng ứng dụng thực tế.

Phương Tây “bó tay” với Facebook

TTCT - Những sự kiện gần đây cho thấy bất kể những nỗ lực của chính bản thân Facebook, mạng xã hội này không thể chữa lành các khuyết tật của nó bởi nó là một sản phẩm lỗi của kỷ nguyên số.

Nhân chứng sống cho sự thay đổi của hành tinh

TTCT - Trong giới hạn trăm năm sinh tồn, một con người liệu có thể kinh qua bao nhiêu trải nghiệm, bao nhiêu cuộc hành trình để tạm gọi là hiểu về hành tinh mình sinh sống cả đời ở đó? Nếu chỉ chú trọng vào việc sinh tồn sao cho chất lượng, liệu con người có ý thức được sự tồn tại của mình đang ảnh hưởng như thế nào đến các giống loài khác đang cùng tồn tại trên Trái đất này? David Attenborough đã dành phần lớn cuộc đời gần một thế kỷ của mình để say mê tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi đó.