Chủ Đề

Sáng tác

TTCT - Từ trên cao nhìn xuống, bà như cây sậy đung đưa trên cánh đồng lau đợi người cắt hạ. Cao rồi cao hơn nữa. Đến khi bà chỉ còn là một chấm nhỏ, một hạt bụi chờ cơn gió nhẹ thổi đi, xóa sạch dấu vết khỏi cõi nhân gian này

TTCT - Ba ngày sau khi lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ, rõ là chẳng có ai có ý định ra khỏi nhà. Vì những lý do không rõ, người ta thích ở nhà hơn, một mình hoặc với gia đình, có khi đơn giản là sung sướng được tránh xa mọi người khác. Ở nhà quá lâu, người ta đã quen với nó

TTCT - Đến lúc này, tôi đã lờ mờ nhận ra tên căn bệnh mà vị khách nói đến. Tôi biết rõ nó. Nó được gọi là sự thờ ơ. Họ sẽ cần một bệnh viện quy mô toàn thế giới để trị cái đại dịch ấy.

TTCT - Khác với những ký sự pháp đình thông thường, tài năng và đức độ của Ferdinand von Schirach cho người đọc thấy – cho dù các hành vi phạm tội thoạt tiên hiện ra ghê rợn đến đâu – con người vẫn là con người.

TTCT - Ngày tháng lu mờ dần, từng mẩu, từng chút một. Tôi tìm kiếm. Ta tìm kiếm. Một phương thuốc chữa trị xa đâu đó tít chân trời kia. Càng có thêm những mẩu ghép mới. Càng thêm những mẩu để so sánh. Một trò xếp hình không cách nào hoàn thành

TTCT - Gã hình dung ra nàng sợ hãi ra sao. Những con vật bị gã giết cũng sợ. Gã tận mắt chứng kiến. Ngay trước khi chết chúng có mùi khác.

TTCT - Tác phẩm Nhân thế gian (xuất bản năm 2017) của nhà văn Lương Hiểu Thanh đoạt giải văn học Mao Thuẫn lần thứ 10 của Trung Quốc năm 2019 - một trong ba giải thưởng danh giá nhất Trung Quốc (cùng giải thưởng Lỗ Tấn và giải thưởng Tào Ngu), với số tiền được trao lên tới 500.000 nhân dân tệ (tương đương 1,7 tỉ đồng).

TTCT - "... nghe nói có một khu phố như thế ở Amsterdam... với những cô gái ngồi sau cửa kính... một khu phố nổi tiếng... và ở đó họ ngồi sau cửa kính, những cô gái..."