Thứ sáu, 22/01/2021

Chủ Đề Công nghệ

Quyền lực tối thượng trong tay ai?

TTCT - Bằng cách làm Tổng thống Donald Trump phải “im tiếng” trên không gian ảo, Twitter và Facebook đã cho cả thế giới thấy ai mới là kẻ nắm quyền quyết định cuối cùng trong một thế giới mà truyền thông xã hội nắm vai trò không thể thay thế. Tổng thống Mỹ, người quyền lực nhất hành tinh, hóa ra cũng chỉ là một người dùng dịch vụ Internet không hơn không kém.

Big Tech tiếp tục bị phán xét

TTCT - Sự kiên nhẫn dành cho nhóm Big Tech, gồm năm công ty công nghệ Mỹ Amazon, Apple, Google, Facebook và Microsoft, rốt cuộc đã cạn.

Hết thời “con cưng công nghệ” ở Trung Quốc

TTCT - Sau một thời gian dài ưu ái các hãng công nghệ nội địa, Trung Quốc cũng đã bắt đầu tính đến chuyện siết chặt quản lý, sửa luật chống độc quyền, khi nhận ra cái giá phải trả để đổi lấy sự phát triển vũ bão và những thay đổi mang tính đứt gãy do các công ty từng là “con cưng” này mang đến có thể lớn hơn dự kiến.

Công nghệ giáo dục trong “năm học COVID” thứ 2

Cả thế giới đã có năm học đầu tiên làm quen với các lớp học ảo vì đại dịch COVID-19 trong năm 2020. Bài học gì đã được rút ra cho năm thứ hai, khi vaccine đã triển khai nhưng chưa rõ liệu đại dịch có sớm chấm dứt hay không?

“Zoom” vào một năm Zoom

TTCT - 2020 có thể là năm đáng nhớ nhất với Zoom, nhưng nếu phóng to bức tranh phát triển của ứng dụng gọi video và hội họp trực tuyến này trong năm qua, có thể thấy vị đắng đang chờ xuất hiện khi nếm trái ngọt chưa được bao lâu.

Siêu di chuyển với hyperloop

TTCT - Hyperloop - công nghệ vận chuyển ứng dụng đệm từ trong đường ống áp suất thấp trên lý thuyết có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 1.200km/h - vừa tiến gần hơn đến thực tiễn sau cuộc chạy thử nghiệm có hành khách đầu tiên ngày 8-11.

Đồ bay cá nhân: bao giờ mới hết…diễn?

TTCT - Con người có vẻ đến gần hơn với giấc mơ muôn thuở là tự do bay lượn mà không cần ngồi lên phương tiện gì. Nhưng bộ đồ bay thần thánh tên jetpack dù liên tục có các bước tiến ấn tượng, song chỉ mới dừng lại ở trình diễn thay vì khả năng ứng dụng thực tế.

Phương Tây “bó tay” với Facebook

TTCT - Những sự kiện gần đây cho thấy bất kể những nỗ lực của chính bản thân Facebook, mạng xã hội này không thể chữa lành các khuyết tật của nó bởi nó là một sản phẩm lỗi của kỷ nguyên số.