Thứ sáu, 22/01/2021

Chủ Đề Sức khỏe

Đột quỵ: Tàn phế ghê gớm hơn tử vong

TTCT - “Theo Hội Đột quỵ của Mỹ, cứ trong 100 bệnh nhân bị đột quỵ thì có đến 70 người không thể quay trở lại công việc trước đó. Tử vong do đột quỵ thật đáng sợ nhưng theo tôi, cái ghê gớm hơn là sự tàn phế, đặc biệt với những người còn trẻ tuổi” - PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, phó chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, nói với TTCT.

Đột quỵ - căn bệnh của thời đại

TTCT - Đột quỵ được ví như “sát thủ giấu mặt”, là nguyên nhân tử vong đứng thứ 3 chỉ sau ung thư và bệnh tim mạch, nhưng đứng hàng đầu về tỉ lệ tàn tật. Nếu trước đây đột quỵ thường gặp ở người lớn tuổi thì nay bệnh nhân của căn bệnh này dần dần trẻ hóa.

Giai cấp đã chích ngừa và giai cấp chưa chích ngừa

TTCT - Trong tâm trạng náo nức đón mừng một loạt thuốc tiêm ngừa COVID-19 như khởi đầu của kết thúc đại dịch, dường như nhiều người quên rằng lúc này thế giới mới chính thức bước vào một cuộc hỗn loạn có thể sẽ tàn bạo không kém chính dịch bệnh.

Tiếp tục giải bí ẩn “vaccine thần tốc”

TTCT - Việc nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 của hai hãng Moderna và liên minh Pfizer/BioNTech đạt kết quả thần tốc là nhờ sử dụng công nghệ di truyền và có sẵn một số kinh nghiệm, thành tựu nghiên cứu từ đợt dịch SARS trước đó. Còn một yếu tố quan trọng thứ ba mới được tiết lộ gần đây: một thay đổi nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn trong cấu trúc protein của virus.

Mũi tiêm hi vọng cho 450 triệu người

TTCT - Hôm chủ nhật 27-12, từ các viện dưỡng lão ở Pháp đến các bệnh viện ở Ba Lan, những người cao tuổi và các nhân viên chăm sóc họ đã đưa tay ra nhận những mũi tiêm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bắt đầu một đại chiến dịch tiêm chủng nhằm bảo vệ hơn 450 triệu người trên khắp Liên minh châu Âu (EU).

Kẻ chống, người do dự, hậu quả dành cho ai?

TTCT - Vaccine COVID-19 chắc chắn sẽ đi vào sử sách như một thành tựu khoa học rực rỡ của loài người. Nhưng chúng ta hãy luôn chuẩn bị đón nhận sự bùng nổ của những điều phi lý, khi mà nhiều người - hoặc muốn phản đối, hoặc muốn phá hoại - đang lan truyền những thông điệp chống lại vaccine.

Hạn chót điên rồ và vaccine thần tốc

Bằng cách nào mà Hãng Pfizer (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) chỉ mất chưa đầy một năm là có thể nghiên cứu, sản xuất và triển khai vaccine ngừa COVID-19 bằng công nghệ mRNA, trong khi thông lệ thường là vài năm đến cả chục năm?

Để dân yên tâm xắn tay áo

TTCT - Khi các nước đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19, thách thức còn lại là gầy dựng lòng tin của công chúng với thuốc ngừa và đồng ý đi tiêm để đạt được mục tiêu cuối cùng là có đủ số người có kháng thể để tạo miễn dịch cộng đồng. Nhưng bằng cách nào?