Chủ Đề Sức khỏe

Những tiến bộ vượt bậc trong điều trị bệnh đái tháo đường

TTCT - Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) type 2 là một trong những căn bệnh mãn tính, với rất nhiều biến chứng gây nguy hiểm cho người bệnh. Tin vui là những loại thuốc mới ra thị trường gần đây chẳng những sử dụng tiện lợi hơn mà còn bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn cho những người mang căn bệnh này.

“Hộ chiếu vaccine”: Lúc cần không có, lúc có như không

TTCT - “Hộ chiếu vaccine”, “hộ chiếu COVID-19” hay “thẻ xanh kỹ thuật số” (The Digital Green Certificate) - những tên gọi khác nhau nhưng cùng để chỉ một thứ “giấy thông hành” mà chính phủ nhiều nước đang đau đầu tính toán hòng giúp việc đi lại, giao thương trở lại bình thường khi đại dịch vẫn tiếp diễn.

Người đi tìm chất dẫn truyền thuốc kháng ung thư

TTCT - Nhiều dược chất kháng ung thư rất tốt có sẵn trong tự nhiên nhưng lại kém tan trong nước nên khi tiêm bị giảm hoạt tính, giảm hiệu quả điều trị, có cách nào tốt hơn không? Câu hỏi ấy đã khiến TS Đoàn Lê Hoàng Tân, Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử (INOMAR), ĐH Quốc gia TP.HCM, rẽ nhánh mới trong hướng nghiên cứu của mình.

Số phận nào cho vaccine AstraZeneca?

TTCT - Danh sách các quốc gia ngừng, tạm hoãn tiêm vaccine của AstraZeneca đang tăng lên vì thận trọng. Trong bối cảnh đó, Ấn Độ buộc phải tiến hành xem xét vaccine này vì Viện Serum của Ấn Độ sản xuất vaccine của AstraZeneca cung cấp cho khoảng 70 nước trên thế giới.

Vaccine COVID-19: Cân đong nguy cơ

TTCT - Tiêm hay không tiêm vaccine COVID-19 đang là một câu hỏi không dễ trả lời lúc này. Cùng lúc với việc phân bổ và mua bán vaccine các loại trên khắp thế giới, hai luồng ý kiến đồng thời xuất hiện: ủng hộ và không ủng hộ tiêm vaccine. Vì sao?

Kêu gọi bỏ quyền sáng chế vaccine COVID-19

TTCT - Nhiều tổ chức quốc tế và khoảng 100 quốc gia ủng hộ lời kêu gọi các nước giàu, các hãng dược bỏ một số quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là bằng sáng chế, để cho phép nhiều nước cùng tham gia sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Chuyện chép ở một bệnh viện

TTCT - Ghi chép về một cuộc chuyển đổi thành công sang bệnh án điện tử - bước đầu tiên quyết định của quá trình chuyển đổi số - ở Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang, thành phố Châu Đốc.