Chủ Đề

Đô thị

TTCT - Sức nóng theo nghĩa đen của các thành phố là một trong những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy loài người tinh khôn Homo sapiens đã biến Trái đất thành một nơi khó chịu như thế nào.

TTCT - Cùng hướng đến việc xây dựng thành phố thông minh nhưng một thành phố nhỏ của Nhật lại giải được bài toán mà Mỹ và Trung Quốc luôn phải vò đầu bứt tai: thu hút niềm tin và sự tham gia của người dân.

TTCT - Mô hình đô thị mà người dân có thể thỏa mãn mọi nhu cầu thiết yếu bằng cách đi bộ hoặc đạp xe không quá 15-20 phút có thể là một giải pháp cho tương lai hậu COVID-19, khi những người đã quen ở nhà trong thời đại dịch muốn di chuyển ít nhất có thể khi phải bắt đầu tình trạng bình thường mới.

TTCT - Đại dịch COVID-19 đã chứng kiến một làn sóng - không quá lớn nhưng rõ ràng của một bộ phận cư dân, đặc biệt là thế hệ thiên niên kỷ (sinh từ năm 1981-1996) - “tản cư” khỏi các thành phố lớn.

TTCT - Ngay cả khi sống ở đô thị không thiếu mảng xanh, vẫn sẽ có lúc ta không thể tiếp cận được các không gian mở đó, ví dụ như khi có lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại vì đại dịch chẳng hạn. Những lúc như thế, còn gì hơn có một không gian xanh ngay tại nhà mình.

TTCT - Không giống như các tụ điểm giải trí, rạp chiếu phim hay sân vận động, vườn bách thú không thể nào đóng cửa hoàn toàn và yêu cầu toàn bộ nhân viên làm việc tại gia. Thú vật cần được chăm sóc liên tục và cho ăn hằng ngày. Vì thế đại dịch COVID-19 là một cơn ác mộng với vườn thú khắp thế giới.

TTCT - Rất nhiều bản sao của các công trình nổi tiếng trên thế giới đã được xây dựng khắp Trung Quốc suốt hai thập niên qua. Nhưng một chỉ thị mới đây của Chính phủ Trung Quốc sẽ sớm chấm dứt tình trạng bắt chước này. Và bài học này có lẽ sẽ hữu ích cho những nơi đang ấp ủ quy hoạch và xây dựng những khu đô thị mới.

TTCT - Tổng số lao động của đất nước 1,4 tỉ dân Trung Quốc ước tính là hơn 800 triệu. Rất nhiều người trong số đó đã lâm vào cảnh thất nghiệp hoặc thất nghiệp tạm thời vì COVID-19. Nay công xưởng, nhà máy và các cơ sở kinh doanh gần như đều đã mở cửa trở lại. Nhưng nhiều bất trắc với người lao động còn ở phía trước.