Thứ sáu, 22/01/2021

Chủ Đề Đô thị

Dân tin mới làm

TTCT - Cùng hướng đến việc xây dựng thành phố thông minh nhưng một thành phố nhỏ của Nhật lại giải được bài toán mà Mỹ và Trung Quốc luôn phải vò đầu bứt tai: thu hút niềm tin và sự tham gia của người dân.

Đô thị 15 phút cho thị dân “quản xa gần”

TTCT - Mô hình đô thị mà người dân có thể thỏa mãn mọi nhu cầu thiết yếu bằng cách đi bộ hoặc đạp xe không quá 15-20 phút có thể là một giải pháp cho tương lai hậu COVID-19, khi những người đã quen ở nhà trong thời đại dịch muốn di chuyển ít nhất có thể khi phải bắt đầu tình trạng bình thường mới.

Những đổi thay đang thành hình 

TTCT - Những gì xảy ra trong đại dịch COVID-19 cho thấy có cơ sở để lo cho sự xuống dốc về vị trí của các thành phố lớn, khi dịch bệnh tấn công vào những thành phố sôi động và toàn cầu nhất. Nhưng cùng lúc, nhiều đô thị đã bắt đầu thay đổi để thích ứng với tương lai hậu dịch bệnh.

Vì sao thành phố lớn dễ tổn thương trước dịch bệnh

TTCT - Trong nghiên cứu ảnh hưởng của đô thị hóa đến dịch tễ học của các bệnh truyền nhiễm mới nổi đăng trên thư viện y khoa Mỹ năm 2015, bác sĩ Carl-Johan Neiderud cho rằng sự gia tăng của các thành phố mới hiện đại tạo ra những rủi ro và thách thức tiềm ẩn đối với các bệnh lây truyền mới.

Netizen, những cái lưng gù và những thành phố biến đổi

TTCT - Tôi từng có bạn gái, lâu lâu rồi, tạm gọi là cô X. Không có chuyện gì đáng kể, ngoài việc cô ấy mỗi khi ngồi xuống là rút điện thoại di động ra đặt lên bàn. Thoạt tiên tôi tưởng vì vướng víu do cô ưa mặc đồ bó sát người, té ra không phải. Mấy tuần nay tôi làm quen cô Y, cô không bao giờ để điện thoại lên bàn, nhưng... cô mang tới một bất ngờ còn hơn bất ngờ từ cô X.