Chủ Đề Đô thị

Dân tin mới làm

TTCT - Cùng hướng đến việc xây dựng thành phố thông minh nhưng một thành phố nhỏ của Nhật lại giải được bài toán mà Mỹ và Trung Quốc luôn phải vò đầu bứt tai: thu hút niềm tin và sự tham gia của người dân.

Đô thị 15 phút cho thị dân “quản xa gần”

TTCT - Mô hình đô thị mà người dân có thể thỏa mãn mọi nhu cầu thiết yếu bằng cách đi bộ hoặc đạp xe không quá 15-20 phút có thể là một giải pháp cho tương lai hậu COVID-19, khi những người đã quen ở nhà trong thời đại dịch muốn di chuyển ít nhất có thể khi phải bắt đầu tình trạng bình thường mới.

Rời xa thành phố thì về đâu?

TTCT - Đại dịch COVID-19 đã chứng kiến một làn sóng - không quá lớn nhưng rõ ràng của một bộ phận cư dân, đặc biệt là thế hệ thiên niên kỷ (sinh từ năm 1981-1996) - “tản cư” khỏi các thành phố lớn.

Nỗi khát thèm những mảng xanh công cộng

TTCT - Ngay cả khi sống ở đô thị không thiếu mảng xanh, vẫn sẽ có lúc ta không thể tiếp cận được các không gian mở đó, ví dụ như khi có lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại vì đại dịch chẳng hạn. Những lúc như thế, còn gì hơn có một không gian xanh ngay tại nhà mình.

Các sở thú và thách thức sinh tồn

TTCT - Không giống như các tụ điểm giải trí, rạp chiếu phim hay sân vận động, vườn bách thú không thể nào đóng cửa hoàn toàn và yêu cầu toàn bộ nhân viên làm việc tại gia. Thú vật cần được chăm sóc liên tục và cho ăn hằng ngày. Vì thế đại dịch COVID-19 là một cơn ác mộng với vườn thú khắp thế giới.

Cơn mê sao chép kiến trúc phương Tây ở Trung Quốc đến lúc chấm dứt?

TTCT - Rất nhiều bản sao của các công trình nổi tiếng trên thế giới đã được xây dựng khắp Trung Quốc suốt hai thập niên qua. Nhưng một chỉ thị mới đây của Chính phủ Trung Quốc sẽ sớm chấm dứt tình trạng bắt chước này. Và bài học này có lẽ sẽ hữu ích cho những nơi đang ấp ủ quy hoạch và xây dựng những khu đô thị mới.

Khi 800 triệu người đi làm trở lại

TTCT - Tổng số lao động của đất nước 1,4 tỉ dân Trung Quốc ước tính là hơn 800 triệu. Rất nhiều người trong số đó đã lâm vào cảnh thất nghiệp hoặc thất nghiệp tạm thời vì COVID-19. Nay công xưởng, nhà máy và các cơ sở kinh doanh gần như đều đã mở cửa trở lại. Nhưng nhiều bất trắc với người lao động còn ở phía trước.

Các “thợ săn hiện vật”: Các bảo tàng đang làm gì để kể lại câu chuyện đại dịch COVID-19?

TTCT - Khi virus corona lây lan, rất nhiều tổ chức văn hóa và bảo tàng phải đóng cửa để làm giảm sự lan truyền mầm bệnh. Đó là lúc đại dịch đã cướp đi hơn 10.000 mạng sống ở thành phố New York (Mỹ), giết chết hơn 148.000 người trên toàn thế giới. Nó là một sự thật trần trụi, không thể phủ nhận. Và điều đó cũng có nghĩa các bảo tàng phải mau chóng bắt tay thu thập các chứng tích, đồ vật, rồi sẽ giúp họ kể lại câu chuyện về quãng thời gian lịch sử đáng sợ này.

Quản lý CCTV:  Mỗi nơi một vẻ

TTCT - Hệ thống CCTV được kỳ vọng là “viên đạn bạc” trong việc đảm bảo an ninh tại các khu vực công cộng, giúp nâng cao khả năng phòng chống tội phạm. Tuy nhiên, cùng lúc, các quy định quản lý CCTV dường như luôn chậm nhịp so với việc triển khai công nghệ.