Dầu mỏ và quyền lực chính trị HẢI MINH 01/04/2026 2977 từ TTCT - Các cường quốc hiếm khi tách biệt sản xuất kinh tế khỏi chính sách tiền tệ. Đằng sau mỗi tuyến thương mại và nhà máy vững mạnh là một loại tiền tệ mà chính phủ đã nỗ lực để giữ ổn định và được người bên ngoài tin tưởng.
Iran: Hành trình 3.000 năm SÁNG ÁNH 01/04/2026 2978 từ TTCT - Ba Tư xuất hiện trong sử Assyria là 3.000 năm về trước, "Vùng đất có ngựa", do một dân tộc du mục Trung Á đến định cư.
Asean giữa cú sốc lớn THANH TUẤN 01/04/2026 2812 từ TTCT - Cuộc đụng độ quân sự ở Iran và Trung Đông dù diễn ra cách hàng nghìn kilômét, nhưng với khu vực phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu và khí đốt, tác động kinh tế đã đến rất nhanh.
Hồ sơ Albatross: 25 ngày thay đổi vận mệnh Singapore THANH TUẤN 04/03/2026 3030 từ TTCT - Câu chuyện lập quốc của đất nước Singapore đang cần viết lại sau khi nhiều tài liệu mới của hồ sơ Albatross vừa được công bố, cho thấy những diễn giải lịch sử luôn đi cùng thời đại và thời sự như thế nào.
Toán học sau song sắt TRỌNG NHÂN 02/03/2026 2801 từ TTCT - Trong suy nghĩ thông thường, nhà tù là nơi của sự tước đoạt: tước đoạt tự do, tước đoạt tương lai, tước đoạt khả năng phát triển bản thân. Nhưng với một nhóm người rất đặc biệt, nhà tù lại trở thành nơi họ lần đầu tiên thực sự học.
Trung Quốc: Cuộc chiến phân tách quân đội với kinh tế NGUYỄN THÀNH TRUNG 02/03/2026 2745 từ TTCT - Năm 1984, một vụ bê bối buôn lậu làm rung chuyển Trung Quốc, phơi bày góc khuất ít người ngờ tới: Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) - biểu tượng của kỷ luật thép - lại là đối tượng chính.
Xung đột Thái Lan - Campuchia: Nhìn từ những dặm dài lịch sử NGUYỄN THÀNH TRUNG(Chuyên gia) 03/02/2026 2650 từ TTCT - Cuộc xung đột giữa Thái Lan và Campuchia phải được nhìn nhận trong một tiến trình hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn năm.
10 năm từ cọng rơm tới những khu vườn rừng: Ngộ nhận, vỡ lẽ và chuyển hóa HẰNG MAI 19/01/2026 3128 từ TTCT - Cuộc "cách mạng một cọng rơm" ở Việt Nam khởi đầu với một sự ngộ nhận. Họ đã nghĩ, làm nông kiểu Fukuoka thật là dễ dàng. Khi nhận ra nó không dễ như tưởng tượng, nhiều người bỏ cuộc.
Nông thôn Trung Quốc: Những cuộc trở về đáng lo NGUYỄN THÀNH TRUNG 27/12/2025 1815 từ TTCT - Khi năm 2025 dần khép lại, một câu chuyện tiêu cực về Trung Quốc đang nổi lên trên các phương tiện truyền thông phương Tây: hoàn cảnh sống ở nông thôn và hệ quả của những cuộc ly hương rồi trở về.
Thế giới hậu thuộc địa: Đòi tiền và đòi danh dự SÁNG ÁNH 23/12/2025 2021 từ TTCT - Phi châu đang tìm cách đòi bồi thường những thiệt hại do chế độ thực dân gây ra trong những thế kỷ trước, hay chí ít là những lời xin lỗi và trả về những hiện vật, di tích lịch sử và nghệ thuật.
Thế giới ngầm chiêu mộ ngoài ánh sáng HOA KIM 17/12/2025 2859 từ TTCT - Các mạng xã hội thu hút giới trẻ như TikTok đang trở thành kênh tuyển quân hữu hiệu mới của giới tội phạm.
Trung Quốc: Nông nghiệp đảo lộn vì biến đổi khí hậu TRUNG NGUYỄN 13/12/2025 1413 từ TTCT - Trong khi thế giới đổ dồn sự chú ý vào các khoản đầu tư khổng lồ của Trung Quốc cho năng lượng tái tạo, pin lithium và xe điện, một cuộc chiến thầm lặng và tuyệt vọng hơn đang diễn ra ở các vùng quê.
Tòa án, nạn dân thiên tai và chính quyền HẢI MINH 09/12/2025 1886 từ TTCT - Thiên tai phần lớn là điều kiện bất khả kháng. Với những thiệt hại trong và sau đó, cả về nhân mạng lẫn tài sản, nhiều khi khó phân định đâu là trách nhiệm của những con người cụ thể, và đâu là tai trời ách nước.
Khi Trung Quốc cho nước giàu vay tiền NGUYỄN THÀNH TRUNG 01/12/2025 1822 từ TTCT - Trái với suy nghĩ thông thường, rất nhiều con nợ của Trung Quốc là ở những nước giàu, thậm chí là những nước giàu nhất thế giới.
Israel trục xuất người Palestine khỏi Gaza: Nam Phi và trò "di trú tự nguyện" SÁNG ÁNH 29/11/2025 1579 từ TTCT - Nam Phi đang họp thượng đỉnh G20 và bị Tổng thống Mỹ Donald Trump tẩy chay. Mỹ đòi đón nhận người tị nạn da trắng Nam Phi, thì Israel gửi một máy bay người tị nạn Gaza sang Nam Phi.