Chủ Đề Con mắt

Tăng cân vì dịch COVID-19

TTCT - Với nhiều người trên thế giới, một năm sống chung với đại dịch COVID-19 là một năm mà thói quen ăn uống, tập luyện, sử dụng thiết bị điện tử của họ có chiều hướng xấu đi do phải ở nhà thường xuyên, dài ngày, ăn uống mất kiểm soát và ít thể dục.

Thù riêng, 250 triệu đô, và việc nước

Chiến dịch xét nghiệm COVID-19 thần tốc của Mỹ suýt nữa đã không thể thành công như dự kiến vì nguồn cung que lấy mẫu lại phụ thuộc vào hai anh em họ có mối thù không đội trời chung, dù đang cùng sở hữu một doanh nghiệp lớn.

Thủy tổ của Bitcoin: Tiền đá bên đường

TTCT - Cơ chế hoạt động của Bitcoin, đồng tiền mã hóa đang khiến thế giới điên đảo, là một sổ cái điện tử siêu bảo mật để ghi chép và xác thực các giao dịch, nhưng đồng tiền dựa vào sổ cái đầu tiên trên thế giới lại nằm ở Yap, một hòn đảo nhỏ bé nay thuộc Liên bang Micronesia (Nam Thái Bình Dương).

Tâm lý học người hùng

TTCT - Khi có một ai đó hành động, đôi khi liều cả mạng sống, để cứu tha nhân, người ta thường không khỏi thắc mắc: họ đã lập tức làm theo bản năng hay có dừng lại cân nhắc thiệt hơn, hay thậm chí mưu cầu sự tôn vinh?

Hỏi nhanh thì chớ đáp chậm

TTCT - Người xưa bảo phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, nhưng trong chuyện hỏi - đáp, một câu trả lời nhanh dường như được xem là chân thành hơn, trong khi sự trù trừ chậm trễ dù chỉ vài giây đã có thể bị xem là một “lời nói dối muộn màng”.

Vỡ lẽ và thích ứng với tương lai

TTCT - Những năm tới sẽ là khoảng thời gian tất cả chúng ta loay hoay tìm cách thích ứng với những đổi thay trong đời sống mà COVID-19 mang lại, từ ăn uống, giải trí đến học hành, kinh doanh.

Quân mạt chược khắc chữ tiếng Anh

TTCT - Thử tưởng tượng một bộ cờ tướng được thiết kế với những quân cờ in chữ xe pháo mã bằng tiếng Anh thay vì Hán tự, hẳn người Trung Quốc sẽ phiền lòng. Một công ty non trẻ ở Mỹ đã mắc sai lầm đó với trò mạt chược.

2021 trong mắt 1921

TTCT - Những viễn tượng về năm 2021 của người sống cách đây tròn 1 thế kỷ có lẽ không thể nào tính đến một đại dịch như COVID-19, nhưng có nhiều dự báo đúng đến không ngờ, bên cạnh những ước mơ mà khoa học công nghệ hiện đại vẫn đang cố chinh phục, dù ý tưởng đã có từ trăm năm trước.

Nỗi buồn của ông Noel

TTCT - Rốt cuộc, ông già Noel cũng như tất cả mọi người trong đại dịch - phải chuyển sang làm việc từ xa, tuân thủ giãn cách xã hội và vất vả hơn để giữ thu nhập.

Hãy cười dù kim sát kề da

TTCT - Một nụ cười thực thụ có thể giảm cảm giác đau khi chích ngừa được 40%, cũng như làm giảm nhịp tim, từ đó xoa dịu tâm lý căng thẳng khi kim sắp chích vào da.