Thứ sáu, 22/01/2021

Chủ Đề Con mắt

Quân mạt chược khắc chữ tiếng Anh

TTCT - Thử tưởng tượng một bộ cờ tướng được thiết kế với những quân cờ in chữ xe pháo mã bằng tiếng Anh thay vì Hán tự, hẳn người Trung Quốc sẽ phiền lòng. Một công ty non trẻ ở Mỹ đã mắc sai lầm đó với trò mạt chược.

2021 trong mắt 1921

TTCT - Những viễn tượng về năm 2021 của người sống cách đây tròn 1 thế kỷ có lẽ không thể nào tính đến một đại dịch như COVID-19, nhưng có nhiều dự báo đúng đến không ngờ, bên cạnh những ước mơ mà khoa học công nghệ hiện đại vẫn đang cố chinh phục, dù ý tưởng đã có từ trăm năm trước.

Nỗi buồn của ông Noel

TTCT - Rốt cuộc, ông già Noel cũng như tất cả mọi người trong đại dịch - phải chuyển sang làm việc từ xa, tuân thủ giãn cách xã hội và vất vả hơn để giữ thu nhập.

Hãy cười dù kim sát kề da

TTCT - Một nụ cười thực thụ có thể giảm cảm giác đau khi chích ngừa được 40%, cũng như làm giảm nhịp tim, từ đó xoa dịu tâm lý căng thẳng khi kim sắp chích vào da.

Thèm bầu bạn, đói cơm ăn: tuy hai mà một

TTCT - Ít ai bày tỏ việc muốn có người để cùng vui vầy là “như thèm thức ăn”, nhưng các nhà khoa học vừa chỉ ra: một người khao khát giao tiếp xã hội và một người đói thèm ăn có những phản ứng thần kinh tương tự nhau.

“Hết chuyện chết tiệt này đến chuyện chết tiệt khác”

TTCT - Quãng tháng 6-1911, Jaroslav Hašek, người sau đó trở thành tượng đài văn chương của Séc, trước khi lên giường đi ngủ đã nguệch ngoạc bằng bút chì ra một mẩu giấy: “Một thằng đần trong đại đội. Anh ta tự đi khám [để chứng minh] rằng mình đủ khả năng làm một người lính đích thực”. Cái ý tưởng tưởng đầy thô sơ này hơn chục năm sau được chính tác giả phát triển thành cuốn tiểu thuyết đồ sộ được dịch ra hơn 60 thứ tiếng, Vận mệnh người lính tốt Švejk trong Đại chiến thế giới, mà như Joseph Heller - tác giả một tác phẩm phản chiến đương đại xuất sắc khác - thú thật: Nếu không có Švejk thì không có Bẫy-22.

Khi chatbot hẹn hò

TTCT - Buổi hẹn hò đầu tiên có thể là một kỷ niệm ngượng ngùng thay vì đáng nhớ cho các đôi trai gái. Giới công nghệ vừa để cho hai chatbot - ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) biết giao tiếp - thử hò hẹn và tán tỉnh nhau, và kết quả cũng sượng sùng không kém.

Halloween 2020: Điều đáng sợ vui vẻ

TTCT - Từ mask trong tiếng Anh vừa để chỉ khẩu trang lẫn mặt nạ hóa trang. Người lớn và trẻ nhỏ ở các nước có truyền thống đón Halloween (31-10) sẽ đeo mask nào trong mùa lễ hội năm nay, khi bản thân 2020 với đại dịch COVID-19 đã là một điều quá đáng sợ?

Công bằng và bác ái

Chưa bao giờ trong xã hội lại chứng kiến các thể hiện của lòng nhân ái nhiều như hiện nay qua những hoạt động từ thiện. Song, cũng có thể nói rằng chưa bao giờ bất công lan tràn như hiện nay khi nhìn vào sự chi tiêu bề nổi của những người giàu có nhất và nghèo khó nhất. Liệu có thể hòa giải xã hội bằng cả bác ái và công bằng?