Thứ sáu, 22/01/2021

Chủ Đề Giáo dục

Vì sao học sinh Việt Nam yếu tiếng Anh?

TTCT - Không có môn học nào gây ra sự phân biệt đối xử lớn đối với học sinh như môn ngoại ngữ. Không có môn học nào mà cha mẹ phải bỏ ra một khoản tiền lớn trong khoảng thời gian kéo dài có khi hơn chục năm cho con đi học ròng rã ở các trung tâm như môn tiếng Anh. Và kết quả là gì: trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam ngày càng giảm sút.

Nỗi lòng giáo viên môn phụ

TTCT - Nhiều phụ huynh thường hướng các con mình đến các môn học chính như toán, văn, tiếng Anh mà ít quan tâm đến các môn phụ như lịch sử, giáo dục công dân... Điều này khiến cho các giáo viên môn phụ cảm thấy tủi thân nhưng với không ít người, đó là động lực để họ đổi mới, sáng tạo để hấp dẫn học sinh trong tiết học của mình hơn cả những môn chính.

Chuyện học thời nay

TTCT - Ngành giáo dục rõ ràng chưa chuẩn bị để hiểu được một thế giới học tập mới nằm trên không gian ảo, cũng chưa biết phải thay đổi mình như thế nào để thích ứng với một thế giới mới mẻ đang và sẽ đến.

Khi bốn học sinh không nhận tiền khen thưởng

TTCT - Hội đồng Quốc gia về đánh giá hệ thống trường học (Cnesco) của Pháp cho rằng những bất bình đẳng học đường ở nước này xuất phát từ những bất bình đẳng về xã hội. Kết quả học tập không tốt dẫn đến việc khó tìm được việc làm tốt/ổn định để cải thiện đời sống. Và khó khăn này sẽ còn gây hệ lụy đến các thế hệ sau, tạo nên một vòng luẩn quẩn.

"Học nghề, hãy thận trọng với hai tiếng "đam mê"!

TTCT - Nổi tiếng trong thế giới pha chế đồ uống, là một bartender thành danh ở tầm mức quốc tế và nay đứng lớp dạy hàng ngàn học trò nhưng Phạm Đình Song chỉ có đúng một mảnh bằng lận lưng, đó là trung cấp quản lý nhà hàng…

Không cấm, cũng chẳng khuyến khích

TTCT - Để đáp lại cuộc tranh cãi gay gắt về việc nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại trong trường học, Cơ quan giám sát và bảo vệ quyền và phúc lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) và Cơ quan kiểm tra và giám sát giáo dục Nga (Rosobrnadzor) ngày 19-8-2019 đã ký ban hành “Khuyến nghị phương pháp về việc sử dụng thiết bị thông tin di động trong các cơ sở giáo dục”.

Chuyện mất group đầu năm học

TTCT - "Cô mày thế là không được, group của trẻ con nó có sẵn từ lớp trước sao cô vào chiếm lại còn nói ngang ngược, đàn áp; sao cô không tự lập một group mới và mời bọn trẻ vào? Và sao cô mày dại thế, không dùng cái group ấy mà theo dõi tâm tư học trò?..."