Chủ Đề Du lịch - Ẩm thực

Đi tìm món rau “gây tò mò”ở Cù Lao Chàm

TTCT - Không biết vì thiên nhiên quá ưu ái hay do quá ít sự lựa chọn mà mỗi khi đặt chân lên rồi mua một mớ rau trên đảo Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam), rất nhiều người đặt câu hỏi: tại sao chỉ một hòn đảo nhỏ, quá ít những mảng xanh mà lại có nhiều loài rau ngon tới mức “gây thèm thuồng” và thương nhớ như vậy?

Lịch sử vàng son và tai hại của món xúp rùa

TTCT - Vài thế kỷ trước, có một món ăn mang hương vị độc đáo, được ca ngợi hết lời ở Anh và Mỹ, được các nhà lãnh đạo thế giới yêu thích: xúp rùa. Từ một món dành riêng cho các yếu nhân, xúp rùa làm mưa làm gió đến độ có cả món “giả rùa”, xúp rùa đóng lon cho bình dân ké mùi. Và đó cũng là một món ăn hủy hoại đa dạng sinh học, khiến loài rùa suýt nữa thì bị tận diệt...

Vua đậu hũ xưng hùng trên đất xúc xích

TTCT - Ở Đức, xứ sở của bia và xúc xích, có một ông vua đậu hũ, người đã gầy dựng cơ đồ từ thuở nước này còn cấm một chất trong thành phần đậu phụ, và khi người Đức còn chưa biết phát âm từ “đậu hũ” cho đúng.

Đến nơi tận cùng thế giới, nghĩ về tự do

TTCT - Tasmania là một bang riêng biệt, nằm xa nhất về phía nam, có diện tích nhỏ nhất trong các bang của Úc, với đảo chính rộng khoảng 64.519km2 (bằng diện tích miền Nam nước ta cộng thêm vài trăm cây số vuông nữa). Ở Tasmania, người dân gọi phần còn lại của nước Úc là “mainland” (“đất liền”). Từ đất liền sang đảo (hơn 400km) có thể đi phà hoặc đi máy bay.

Khi người cách ly được chọn món ăn

TTCT - Hơn 18.000 người đang ở trong các khu cách ly của Việt Nam (số liệu tính đến ngày 22-1-2021), vốn đã thuộc lắm vùng miền, lại gồm nhiều khách từ các nước... đã dẫn tới một cuộc hậu cần lớn và cũng lắm nỗi đau đầu cho nhiều đơn vị quản lý trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của họ.

Vào bếp kiểu “có gì nấu nấy” thời corona

Đại dịch COVID-19 đã nâng độ khó của việc bếp núc, công việc vốn chẳng hề đơn giản, lên một mức độ mới khi rất nhiều người phải ở nhà, không thể thường xuyên mua sắm và chẳng có nhiều nguyên liệu để lựa chọn. Ấy vậy mà, trong cái khó ló cái khôn!

Cơm gà - Món ăn trắng của Á châu

TTCT - Tranh cãi về bản quyền một món ăn không mấy khi dẫn được tới ngã ngũ, bởi sáng tạo của mỗi đầu bếp trên các nền văn hóa là vô cùng đa dạng và độc đáo. Cuối cùng, khi ngồi trước một đĩa cơm gà được nấu với sự say mê, tận tâm và sáng tạo, người ta sẽ quên đi hầu hết để mà thưởng thức...