Chủ Đề

Văn hóa

TTCT - Hai cách đánh giá tác phẩm nghệ thuật là giá cả (price, số tiền mà người mua trả để sở hữu tác phẩm), và giá trị (value, đôi khi không liên quan tới giá cả) sẽ như thế nào trong thời kỹ thuật số? Một tác phẩm không tồn tại trong điều kiện vật lý, mà chỉ trong thế giới Internet đã được trả với giá gần 70 triệu USD khiến chúng ta muốn có câu trả lời.

TTCT - Từ năm 2000, truyền hình Việt bùng nổ những game show làm theo format nước ngoài, tạo nên cơn sốt. Trong khi những game show “kinh điển” vẫn còn được sản xuất và phát sóng ở Mỹ, phiên bản Việt của chúng đã tạm biệt khán giả từ lâu.

TTCT - Một trung tâm lưu trữ đang được hình thành để gìn giữ lịch sử nay đã trăm năm của game show Mỹ, thứ đã trở thành một nét văn hóa, một cánh cửa đến giấc mơ Mỹ, một cơ hội để hiện thực hóa giấc mơ đổi đời.

TTCT - Sau 2 thập niên dày công phiêu lưu tìm kiếm trên khắp nước Mỹ, một cụ già đã tích lũy cho mình một bộ sưu tập đồ sộ những giống táo mà không phải ai cũng biết mặt đặt tên.

TTCT - Khó mà tưởng tượng trên khắp hành tinh này, từng tồn tại một loại hình gánh xiếc vận hành bằng... máu và chỉ có đốt đuốc mà soi thì mới nhìn thấy rõ được những “diễn viên” trong đoàn - những chú bọ chét tí hon. Những sinh vật hút máu phiền toái này được xem như những ngôi sao biểu diễn phi thường trên khắp châu Âu và sau đó là Bắc Mỹ.

TTCT - Trong xã hội hiện đại, nhắc đến bia rượu người ta thường liên tưởng đến cánh mày râu. Ít ai biết rằng từ khi bắt đầu xuất hiện cho đến tận những năm 1500, nữ giới mới là những nhân tố đóng vai trò then chốt trong nền công nghiệp rượu bia. Thế rồi đột nhiên họ bị hất ra khỏi cuộc chơi vì bị cho là hành nghề phù thủy.

TTCT - Mạng xã hội ngày nay không còn là sân chơi riêng của người trẻ. Ở nhiều quốc gia, người cao tuổi không những đang dần chiếm sóng mạng xã hội mà còn tạo ra sức ảnh hưởng lớn và là đối tượng đóng góp vào nền kinh tế Internet.