Chủ Đề

Môi trường

TTCT - Đối với mỗi người trên Trái đất, xăng pha chì trước hết là một chất độc. 99 năm 7 tháng sau ngày nó được phát minh, thế giới đã chính thức chia tay loại nhiên liệu này.

TTCT - Đại dịch COVID-19 đã một lần nữa chứng minh rằng: khi làm tổn hại thiên nhiên, loài người chúng ta đã từ bỏ sự chở che từ Mẹ Trái đất trước các mầm bệnh chết chóc.

TTCT - Tin tốt lành cho thế hệ tương lai: một phần năm diện tích đất của Trái đất đang được trông giữ cẩn thận nhờ vào dân tộc bản địa và các cộng đồng địa phương. Họ cũng nắm giữ những kinh nghiệm và thế giới quan độc đáo, có thể giúp chúng ta giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và môi trường hiện tại.

TTCT - Hổ nuôi nhốt phải sống trong khuôn viên chật chội, để du khách đến chiêm ngưỡng nhưng cũng có nơi chúng được nuôi trong bí mật để đợi người mua trả giá. Từ đây, da, lông, xương, răng và cả bộ phận sinh dục của chúa sơn lâm được tận thu làm thức ăn, đồ trang sức hay làm thuốc.

TTCT - Mùa hè năm 2021, Trái đất chứng kiến mưa lũ xảy ra với sức tàn phá kỳ lạ, gây nên những tổn thương không ngờ. Đây là lời nhắc nhở rất rõ ràng rằng thời tiết toàn cầu đang ngày càng khắc nghiệt hơn.

TTCT - Khi cày xới những cánh rừng và quấy nhiễu lòng đất để tìm quặng, ngành khai khoáng và luyện kim đã để lại phía sau những mảnh đất đầy sẹo và những vùng nước ô nhiễm. Giới khoa học đã phát hiện một giải pháp khử độc không ngờ tới: cây cối, thứ tưởng chẳng thể nào sống nổi trên đất nhiễm kim loại nặng.

TTCT - Bạn không đọc nhầm đâu. Thật đấy, rừng cây cũng có thể di cư như chim chóc hay cá voi, một khi môi trường sống bản địa không còn thuận lợi.

TTCT - Người dân nhiều nước châu Á đang phải thức dậy mỗi ngày giữa 2 cuộc khủng hoảng sức khỏe tồi tệ: COVID-19 và một điều không ngờ đến - thứ không khí họ hít vào, vốn có thể gây chết chóc hơn cả virus corona.

TTCT - Luật di sản về giác quan Pháp vừa được thông qua là chiến thắng của những nỗ lực trong nhiều năm đấu tranh nhằm bảo vệ quyền được duy trì các hoạt động sản xuất, sinh hoạt đặc trưng, tạo nên cái hồn của mỗi vùng nông thôn khác nhau của nông dân. Đó là thông điệp nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết của việc bảo vệ những không gian đậm chất nông thôn trong bối cảnh đô thị hóa sâu sắc hiện nay.