Sông ngòi và cơ quan chuyên trách TỊNH ANH 08/12/2025 2256 từ TTCT - Một cơ quan nhà nước chuyên trách quản lý sông ngòi, phòng chống lũ lụt và kiểm soát ô nhiễm nguồn nước có thể mang lại lợi ích lớn đến mức nào?
Bài học lớn về quản lý khẩn cấp trong thiên tai BÌNH MINH 02/12/2025 1454 từ TTCT - Bão Katrina là một dấu mốc lớn trong lịch sử quản lý khẩn cấp của nước Mỹ, cả vì những sai lầm khi thảm họa xảy ra và vì các thay đổi chính sách mà sự việc này dẫn đến.
Một bài học ứng phó lũ lụt thành công T.ANH 02/12/2025 624 từ TTCT - "Việc phòng bị khẩn cấp đã giúp bảo toàn tính mạng con người trong trận lũ lụt kinh hoàng tại Romania", Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh trong bài viết trên trang chủ ngày 11-8.
Lũ là tại ai: Chuyện từ hai Punjab TỊNH ANH 02/12/2025 2262 từ TTCT -Người dân ở cả hai địa phương cùng mang tên Punjab này còn có chung phản ứng: không chỉ ngước lên oán trách ông trời.
10 năm Thỏa thuận Paris về khí hậu: Một thập kỷ không vô ích TỊNH ANH 24/11/2025 1987 từ TTCT - Trái đất vẫn nóng lên, lượng khí thải toàn cầu vẫn tiếp tục tăng sau một thập kỷ kể từ khi Thỏa thuận Paris 2015 được ký kết. Nhưng điều quan trọng là mọi thứ sẽ tệ hơn rất nhiều nếu hội nghị khí hậu COP21 năm đó kết thúc khác đi.
Ngành hàng không có thoát cảnh "một cổ hai tròng"? NGUYỄN PHƯỚC THẮNG 18/11/2025 1883 từ TTCT - Ngành hàng không dân dụng toàn cầu, vốn chịu trách nhiệm cho 2-3% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, đang có một mục tiêu "xanh hóa" là đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
COP30 và chủ nhà Brazil: Bàn chuyện khí hậu ở "cửa ngõ" vào rừng Amazon YÊN LAM 17/11/2025 1147 từ TTCT - Ba mươi năm sau hội nghị đầu tiên tại Berlin, hàng ngàn đại biểu COP (Hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc)
Lòng sông không yên tĩnh TỊNH ANH 08/11/2025 1129 từ TTCT - Những gì để lại trong môi trường khi nước rút không đơn giản là những thứ hữu hình, cố chăm chỉ dọn rồi thì sẽ xong.
Để người chờ xe buýt được chở che BÌNH MINH 28/10/2025 1494 từ TTCT - Các mái che tại trạm xe buýt được thiết kế để bảo vệ người chờ phương tiện trước nhiệt độ và thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, cách chúng được thiết kế có thể gây phản tác dụng.
Sông ngòi và quản lý lũ lụt: Chảy đi sông ơi TỊNH ANH 21/10/2025 2593 từ TTCT - Không phải sông không muốn chảy, mà là không thể chảy.
Trung Quốc: Không còn là quốc gia gây ô nhiễm nhất? NGUYỄN THÀNH TRUNG 04/10/2025 1866 từ TTCT - Trung Quốc đang có những bước tiến dài trong hoạt động giảm phát thải gây biến đổi khí hậu.
Đất hiếm vẩn đục dòng Mekong TỊNH ANH 01/10/2025 1908 từ TTCT - Cho tới giờ, Mekong vẫn được coi là một trong những con sông lớn sạch nhất thế giới. Nhưng các chuyên gia lo ngại danh tiếng đó có thể sớm mất đi.
Phục hồi sinh thái Hà Nội: Đón sóc trở về, nhưng vẫn đợi cú mèo NGUYỄN PHƯỚC THẮNG 20/08/2025 1544 từ TTCT - Sự thành công trong tương lai của đa dạng sinh học Hà Nội không chỉ nằm ở số lượng cây được trồng, mà còn ở chất lượng của sự yên tĩnh và bóng tối mà thành phố có thể bảo vệ.
Tại sao lũ lụt nguy hiểm hơn vào ban đêm BÌNH MINH 06/08/2025 1174 từ TTCT - Khi biến đổi khí hậu làm gia tăng sức mạnh của các trận lũ, bão và cháy rừng, việc tính đến những rủi ro bổ sung từ các thảm họa về đêm càng trở nên quan trọng hơn.
Biến đổi khí hậu: thêm nước vào lũ TỊNH ANH 02/08/2025 1795 từ TTCT - Khi Trái đất ấm lên, các cơn bão nhiệt đới và siêu bão đang trút nhiều mưa hơn so với trước kia, dẫn đến các đợt lũ lụt thảm khốc hơn.